Giữa da thật và giả da có nhiều khoảng cách về chất lượng và giá cả. Và việc người mua đã mua phải đồ giả da mà cứ nghĩ là đồ da thật cũng không phải là hiếm. Gần đây trên mạng Internet có nhiều clip quảng cáo, với cảnh quay đem sản phẩm đốt trước lửa để chứng minh da thật. Nhưng liệu điều đó có đủ để đáng tin?

Da thật đốt có cháy không?

Chắc chắn là có! Da không phải là vật liệu chống cháy. Da bò cũng như các loại da khác (kể cả da người) đều cháy, biến dạng khi gặp lửa. Có chăng là khi đốt, da thật sẽ lâu cháy / lâu biến dạng hơn so với giả da. Và khi cháy, mùi da thật cũng khác so với mùi giả da.

Tại sao clip trên mạng, ví da đốt không cháy?

Đơn giản là họ chỉ hơ lửa sơ qua ví. Nếu để đủ lâu, thế nào cũng có vết xém trên mặt ví. Mình khẳng định lần nữa, da không phải là vật liệu chống cháy. Bạn không tin thì cứ đem bất kỳ đồ đạc bằng da nào xung quanh bạn đem ra đốt thử.

Và da cũng có nhiều loại, có loại chịu lửa tốt hơn, có loại gần lửa một tí sẽ bị xém ngay. Nhưng điều này cũng không có ý nghĩa gì nhiều. Chất lượng của da phụ thuộc vào khả năng bền bỉ với thời gian, với va đập bên ngoài,… Mình cũng không hiểu khả năng chịu lửa lâu hơn có ích gì cho người dùng nữa???

 

Một số cách sau có thể giúp bạn nhận biết da thật, mình đã viết trong các bài trước

Mùi: da thật thường có mùi chất béo của động vật (như mùi hơi thối thối). Giả da thì có mùi của chất hóa học.

Nhìn: Bề mặt da thật hơi ráp, có các đường vân của da rất tự nhiên hoặc có những vết lồi lõm, có những lỗ chân lông nhỏ. Bề mặt gia dả thường sẽ láng, trơn tru và bằng phẳng do được sản xuất công nghiệp và phủ nhựa.

Sờ: Đặt bàn tay lên bề mặt sản phẩm: da thật thì rất dễ uốn và biểu lộ sự đổi màu sắc trên bề mặt.

Ấn: Nếu là da thật, sẽ để lại vết lõm xung quanh ngón tay cái của bạn. Tuy nhiên, khi bạn bỏ tay ra, vết lõm sẽ mất đi.

Màu sắc: da giả có nhiều màu sắc đa dạng hơn da thật.

Xem thêm:

Ví nam cao cấp và cách phân biệt thật – giả, Bài 2